Hapro rao bán Sứ Bát Tràng giá 16,8 tỷ đồng

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) vừa công bố chi tiết kế hoạch thoái vốn tại Công ty Sứ Bát Tràng. Theo đó, Hapro sẽ chào bán 120.810 cổ phần,

Bộ Tài chính lý giải việc giá xăng dầu giảm chậm so với thế giới
Hành trình đắt đỏ của bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam
Địa ốc kỳ vọng phất lên trong năm mới

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) vừa công bố chi tiết kế hoạch thoái vốn tại Công ty Sứ Bát Tràng. Theo đó, Hapro sẽ chào bán 120.810 cổ phần, chiếm 63,6% vốn điều lệ của Sứ Bát Tràng.

Hapro cho biết, theo chủ trương của thành phố Hà Nội, công ty phải thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp khác.

Công ty Sứ Bát Tràng có vốn điều lệ 1,9 tỷ đồng, chuyên sản xuất và bán lẻ hàng gốm sứ, vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, thực phẩm… Giá khởi điểm một cổ phần là 140.000 đồng. Nếu đợt chào bán thành công, Hapro sẽ thu về 16,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch này của Hapro được đánh giá là nhiều thách thức sau kết hoạch kinh doanh kém khả quan của Sứ Bát Tràng.

Báo cáo tài chính cho thấy doanh nghiệp này liên tục thua lỗ trong những năm gần đây. Năm 2013, doanh thu thuần công ty đạt 4.9 tỷ đồng, lỗ 375 triệu đồng. Năm 2014, doanh thu giảm còn 3,9 tỷ đồng, số lỗ tăng lên 485 triệu đồng.

Tình trạng càng thua lỗ càng nặng khi chỉ với quý I/2015, công ty lỗ thêm 497 triệu đồng. Đến nay, Sứ Bát Tràng đã lỗ luỹ kế gần 2,5 tỷ đồng, nhiều năm liền không trả cổ tức. Tổng tài sản của công ty tính đến hết quý I/2015 đạt 16,3 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả là 16,6 tỷ.

Nguyên nhân thua lỗ được Sứ Bát Tràng đưa ra là ảnh hưởng chung của thị trường, giao dịch mua bán đối với mặt hàng gốm sứ kém sôi động, hàng hoá tiêu thụ châm trong khi đây là mặt hàng kinh doanh chính. Đồng thời, công ty chịu sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ cùng ngành.

Năm 2016, Sứ Bát Tràng đặt mục tiêu lợi nhuận 100 triệu đồng, doanh thu 6 tỷ đồng. Công ty Chứng khoán Tân Việt đánh giá khả năng đạt lợi nhuận này không khả thi bởi trong khi nguồn thu giảm mạnh mà chi phí thuê đất tăng cao.

Bạch Dương

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0